Vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không là gì?

Hình thức vận chuyển hàng hóa hàng không là sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc chở trong phần bụng máy bay dân dụng được gọi là vận chuyển hàng không. Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế (chưa đến 0.5%), trong khi đó lại chiếm tới khoảng 30% về mặt giá trị.

Theo hãng chế tạo máy bay Boeing thống kê, trong năm 2012, máy bay chở hàng chuyên dụng vận chuyển khoảng 60% các lô hàng air trên toàn cầu và máy bay hành khách đảm nhiệm 40% còn lại.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

So với những phương thức vận tải bằng đường biển, đường bộ,… thì vận chuyển hàng không có những điểm khác biệt như thời gian vận chuyển nhanh hơn, an toàn hơn, nhưng giá cước vận chuyển cũng rất cao. Vì thế, phương thức này sẽ rất phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, thời gian giao hàng nhạy cảm, chẳng hạn như:

 • Thư tín hàng không, bưu phẩm nhanh.
 • Hàng dễ hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp bằng đá khô).
 • Dược phẩm.
 • Các loại đồ có giá trị cao như vàng, bạc, kim cương,…
 • Các thiết bị kỹ thuật (chẳng hạn như phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi, hàng công nghệ cao,…)
 • Các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ như đồ điện tử, thời trang,…

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

Sở hữu tốc độ nhanh vượt trội là điểm cộng lớn trong phương thức vận chuyển hàng không. Máy bay có tốc độ cao nhất trong các phương tiện vận chuyển hiện nay. Máy bay chở hàng hoặc chở khách sẽ có tốc độ bình quân vào khoảng 800 – 1000km/h. Ngoài ra, vận chuyển hàng không an toàn hơn so với các phương thức vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt và đường biển.

 • Vận chuyển hàng không không bị cản trở bởi bề mặt địa hình như đường bộ hay đường thủy. Do đó có thể kết nối được gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.
 • Nhờ vào lợi thế sở hữu tốc độ bay cực nhanh nên dịch vụ vận chuyển diễn ra nhanh chóng, đúng giờ và đặc tính của hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ bị hư hỏng.
 • Giảm thiểu tối đa tổn thất phát sinh do làm hàng đổ vỡ hoặc bị trộm cắp.
 • So với các phương thức khác, thì phí bảo hiểm của vận chuyển hàng không vẫn thấp hơn do khả năng xảy ra rủi ro ít.

Do đặc tính hàng hóa và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng nên phí lưu kho cũng thấp hơn.

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

 • Hàng hóa khi được vận chuyển bằng hàng không sẽ được tính tới từng kilogram, nên có giá cước khá cao.
 • Danh mục ít đa dạng, ít phù hợp để vận chuyển hàng hóa có giá trị thấp.
 • Khối lượng vận chuyển cũng nhỏ hơn so với các hình thức khác. Không phù hợp để chuyên chở các hàng hóa cồng kềnh, hoặc các hàng có khối lượng lớn. Vì khối lượng hàng sẽ bị giới hạn do khoang, cửa và trọng tải thực chở của máy bay bị giới hạn. Với những lô hàng lớn như vậy, thì phương thức vận chuyển đường biển là khả thi nhất.
 • Các tiêu chuẩn hàng hóa cũng được yêu cầu nghiêm ngặt hơn liên quan đến quy định và pháp luật, nhằm đảm bảo cho sự an toàn và an ninh cho chuyến bay. Nhiều loại hàng có rủi ro cao (như hàng dễ cháy nổ,…) sẽ không được chấp nhận cho vận chuyển.

Chuyến bay có thể bị trì hoãn do bị ảnh hưởng của thời tiết không tốt như sương mù, mưa giông,…

Vai trò của vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không với nền kinh tế

Hàng không kết nối tới mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Đó là điều vô cùng cần thiết cho nền kinh doanh toàn cầu và du lịch. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Vận chuyển hàng không sử dụng các nguồn lực và cơ sở hạ tầng mang lại hiệu quả cao

Hàng không chiếm tỉ lệ cao (từ 65% đến 70%) về hiệu quả sử dụng nguồn lực và cơ sở hạ tầng, gấp đôi đường bộ và đường sắt.

Vận chuyển hàng không với lợi ích xã hội

Vận chuyển hàng không được xem như phương tiện duy nhất có thể cung cấp hàng hóa đến những vùng sâu vùng xa, từ đó thúc đẩy việc hòa nhập xã hội, cải thiện mức sống và xóa đói giảm nghèo.

Các dịch vụ du lịch và thương mại của vận chuyển hàng không, tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và cung cấp công ăn việc làm, tăng thuế lợi tức và thúc đẩy việc bảo tồn các khu vực cần được bảo vệ. Vận chuyển hàng không cũng tạo điều kiện cứu trợ khẩn cấp và phân phối nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ đâu trên thế giới, đảm bảo các thiết bị y tế hay các bộ phận cấy ghép một cách nhanh chóng.

Vận chuyển hàng không với môi trường

Vận chuyển hàng không giúp giảm thiểu tiếng ồn khó chịu đến 75%, sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn 70% giúp đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Các thành phần tham gia trong quá trình vận chuyển

 • Các công ty bưu chính (Postal Company) vận chuyển thư tín hàng không, với phong bì tài liệu và các gói bưu phẩm có trọng lượng đến 30kg.
 • Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier) vận chuyển các phong bì tài liệu và các bưu kiện tới 75kg.
 • Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator), chuyển phong bì và gói hàng đến 75kg.
 • Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder), vận chuyển các gói hàng và các lô hàng đóng ghép trên 75kg, bằng cách thuê lại dịch vụ của hãng hàng không.
 • Các hãng hàng không (Airline), cùng các công ty khai thác máy bay (Air Operator), sử dụng máy bay của mình để vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm của hàng hóa và nhu cầu, mà khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ như: vận chuyển hàng không nội địa, vận chuyển hàng không quốc tế, chuyển phát nhanh hàng không. Việc vận chuyển hàng hóa trong chặng đường hàng không giữa các sân bay thực sự là do các hãng hàng không, hoặc các nhà khai thác máy bay thực hiện. Tất nhiên, các công ty chuyển phát nhanh quốc tế có máy bay riêng sẽ tự vận chuyển đa số hàng hóa mà mình làm dịch vụ, phần còn lại mới thuê các hãng hàng không.

Những cam kết vàng của Logimex trong vận chuyển hàng không

 • Với đội ngũ nhân sự nhiều năm làm việc cùng hệ thống liên kết với các đại lý, hãng bay, luôn có nhân viên túc trực trên các kho hàng TCS, SCSC,… để xử lý các vấn đề phát sinh và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng lịch trình.
 • Logimex luôn đặt khách hàng làm trọng tâm để định hướng cho mọi hành động. Cung cấp các giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn trên nền tảng công nghiệp hiện đại không ngừng đổi mới.
 • Trung thực và minh bạch trong mọi hoạt động kinh doanh với khách hàng và đối tác. Đồng thời, không ngừng cải thiện nâng cao kỹ năng chuyên môn để làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa của chính mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý khách đã có thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về vai trò, cũng như ưu điểm và nhược điểm của lĩnh vực vận chuyển hàng không. Logimex sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bất cứ khi nào khách hàng cần, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa của quý khách đến nơi mong muốn trong thời gian sớm nhất và trọn vẹn. Đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy liên hệ ngay đến chúng tôi!

Bạn cần tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu của chúng tôi?

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:

Báo giá

Chúng tôi báo giá trong vòng 30 phút!