Vận chuyển đường biển

Nền kinh tế hiện nay ngày càng phát triển, từ đó các nhu cầu về hoạt động chuyên chở, giao nhận hàng hóa với các khách hàng và đối tác của mình cũng được đòi hỏi ngày một cao hơn. Để đáp ứng kịp thời các nhu cầu cấp thiết đó, việc sử dụng phương thức vận chuyển đường biển là điều hết sức cần thiết. Đường biển là một trong những hình thức giao thông khá phổ biến và quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa hiện nay. Đây cũng là hình thức giao thông có tính chất khá phức tạp, nhưng chắc chắn vận chuyển đường biển sẽ là tuyến đường mà rất nhiều người không thể bỏ qua, nhất là những ai thường xuyên vận chuyển các kiện hàng lớn hoặc đi xa.

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển ra đời khá sớm so với các phương thức vận chuyển khác. Các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Ai Cập,… đã biết tận dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu giữa các vùng, miền và quốc gia khác nhau ngay từ thế kỷ V trước công nguyên. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, vận chuyển đường biển đã trở thành một nhân tố quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhắc đến vận chuyển đường biển, chúng ta có thể hiểu rằng đây là một trong những phương thức vận tải hàng hóa phổ biến và sử dụng phương tiện chuyên chở, cơ sở hạ tầng phù hợp nhằm đáp ứng đầy đủ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển. Trong đó, phương tiện chính được dùng chủ yếu là các tàu chở hàng thuộc nhiều mức tải trọng khác nhau, các thiết bị phục vụ cho công việc bốc dỡ hàng hóa lên xuống tàu. Về cơ sở hạ tầng thì là các bến cảng, cơ sở vật chất xây dựng trong cảng dành cho hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Tại sao cần phải vận chuyển đường biển?

Một trường hợp thì bạn nên hoặc cần phải vận chuyển đường biển, chẳng hạn như:

 • Khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa có khối lượng khổng lồ.
 • Khi bạn cần vận chuyển hàng hóa quốc tế với số lượng lớn nhưng vẫn muốn tiết kiệm chi phí.
 • Khi điểm gửi và điểm nhận hàng hóa của bạn tiếp giáp biển có cảng để tàu hàng có thể neo đậu.

Ưu điểm của vận chuyển đường biển

 • Không như các hình thức vận tải khác, vận tải đường biển không kén bất kỳ mặt hàng nào, mà còn có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.
 • Hầu hết các tuyến đường vận tải đường biển hiện nay đều là tự nhiên, nên đã giảm được chi phí xây dựng, bảo dưỡng và tu sửa,… Vì vậy cũng giảm thiểu nhiều chi phí đầu tư ban đầu.
 • Ưu điểm vô cùng lớn của phương thức này chính là năng lực chuyên chở với khối lượng hàng hóa cho một lần vận chuyển rất lớn.
 • Vận chuyển đường biển là lựa chọn tối ưu nhất đối với nhiều đơn vị có nhu cầu chuyên chở một số lượng hàng hóa lớn, đa dạng về chủng loại.
 • Phương thức này cũng được sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao.
 • Cước phí vận chuyển cũng rẻ hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Quy trình vận chuyển một lô hàng bằng đường biển

 • Bước 1: đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng, là tiền đề và căn cứ cho các bước tiếp theo. Đó là đàm phán và ký kết hợp đồng.
 • Bước 2: bất cứ mặt hàng nào một khi đã xuất khẩu ra nước ngoài đều phải xin giấy phép xuất khẩu. Các hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển cũng không phải là một ngoại lệ.
 • Bước 3: đặt booking và lấy container rỗng. Nếu bạn đang bán CFI, bạn cần phải liên hệ hãng tàu hoặc FWD tìm mức giá tốt cho việc vận chuyển lô hàng của mình.
 • Bước 4: chuẩn bị hàng và kiểm tra hàng xuất. Trước khi hàng được vận chuyển cho đối tác cần được kiểm duyệt cẩn thận, nhằm đảm bảo hàng hóa luôn đầy đủ về số lượng và chất lượng như các cam kết ban đầu trong hợp đồng.
 • Bước 5: mua bảo hiểm cho lô hàng được xuất, nhằm phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải trong lúc vận chuyển. Hiện nay mức mua bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển đường biển thường rơi vào khoảng 2% tổng giá trị đơn hàng hóa.
 • Bước 6: làm thủ tục hải quan, vì hàng hóa muốn xuất khẩu hay nhập khẩu thì cũng cần có thủ tục này.
 • Bước 7: giao hàng hóa cho tàu. Sau khi được cấp phép và có đầy đủ giấy tờ, cũng như kết thúc việc thông quan cho lô hàng của bạn, thì công việc tiếp theo là cung cấp Bill chi tiết để hãng tàu vận đơn.
 • Bước 8: thanh toán tiền cho lô hàng xuất khẩu của bạn, các bộ chứng từ thanh toán được nhận tiền từ phía người mua phải được hoàn thành trước khi xuất khẩu.

Vận chuyển đường biển có những rủi ro gì?

Dù được đánh giá là phương thức vận chuyển có độ an toàn cao, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng phương thức này vẫn luôn ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn mà bạn cần nắm rõ. Từ đó đưa ra những giải pháp phòng tránh để giảm thiểu tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.

 • Rủi ro từ thiên tai: những thay đổi bất thường của thời tiết trên biển như bão, mưa giông, biển động hay sóng thần đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến tàu hàng đang di chuyển trên biển.
 • Rủi ro từ các tai nạn trong quá trình di chuyển: việc các tàu hàng va chạm với nhau, hoặc tàu bị mắc cạn khi di chuyển trong vùng biển nông, hoặc thậm chí là chìm xuống biển là những trường hợp rất hiếm khi xảy ra. Nhưng đó cũng là những rủi ro mà hàng hóa khi vận chuyển bằng đường biển phải đối mặt.
 • Rủi ro đến từ con người: tình trạng tàu hàng bị cướp bởi nhóm cướp biển vẫn thường xuyên xảy ra hoặc hàng bị tịch thu bởi Cơ quan chức năng của một quốc gia nào đó, khi nghi ngờ nguồn hàng hóa đó có vấn đề.

Những cam kết vàng của Logimex khi vận chuyển đường biển

Ngay từ ban đầu, Logimex đã xác định đây là một trong những dịch vụ tầm cỡ cốt lõi và có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Đặc biệt, với mục tiêu nhắm đến việc đa dạng hóa thị trường quốc tế ở tất cả các khu vực trên toàn thế giới. Logimex đã ký kết rất thành công nhiều hợp đồng vận chuyển đường biển quốc tế trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, Logimex còn hướng đến các tiện ích phục vụ khách hàng tốt nhất, áp dụng hệ thống truy xuất lịch trình xuất/nhập khẩu hàng hóa nhằm kiểm tra tình trạng của hàng hóa: ngày đi, ngày đến và truy xuất vận tải đơn trực tiếp, tất cả đều được thực hiện ngay trên website của Logimex.

Đội ngũ nhân viên tại Logimex, với 90% nhân viên đã có chứng chỉ khai báo hải quan, có mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan do Tổng Cục Hải Quan cấp và công nhận. Là những người đều có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm qua. Đồng thời, nắm rõ các chính sách và thủ tục Hải Quan của từng mặt hàng, cũng như hiểu biết về luật và các thông tư/quyết định/nghị định có liên quan đến Xuất Nhập Khẩu. Đến đây, bạn có thể yên tâm lắng nghe các nhân viên tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác về các thủ tục, giúp nguồn hàng của bạn tránh được những rủi ro trong xuất nhập khẩu.

Bạn cần tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu của chúng tôi?

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:

Báo giá

Chúng tôi báo giá trong vòng 30 phút!